Hotline:
SMS: Nhắn tin FacebookZalo:

Tư vấn kiến trúc: cách chọn đèn chiếu sáng cho phòng khách

Đèn trang trí và đèn chiếu sáng kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không gian cho nội thất. Tùy theo nội thất và công năng mà chọn và bố trí các loại đèn cho phù hợp
 
Với phòng khách, ánh sáng không chỉ mang đến vẻ đẹp của sự ấm cúng mà còn góp phần tạo nên sự thư thái cho chủ nhân. Các nguồn sáng này không chỉ chiếu sáng chung cho không gian mà còn giúp trang trí và phải tạo điểm nhấn cho các thiết kế nội thất phòng khách trong ngôi nhà của bạn.
 
cách chọn đèn chiếu sáng cho phòng khách
 
Sử dụng đèn trang trí trong nội thất không vì công năng mà tùy tiện thấy tối chỗ nào thì gắn đèn chỗ đó. Có những đèn được mua và gắn nhưng chủ nhà ít khi nào bật lên. Để tránh phải lãng phí, trước khi quyết định bố trí đèn phải trả lời các câu hỏi: Để làm gì? Mục đích chiếu sáng gì? Khi nào thì mở, khi nào thì tắt?...
 
Kinh nghiệm cho thấy sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ta có thể bỏ từ 20% đến 30% số đèn dự kiến ban đầu!
 

1, Sử dụng đèn chiếu sáng cho phòng khách

Cách bố trí đèn tối ưu nhất hiện nay là sử dụng hệ chiếu sáng kết hợp, tạo nên các tầng ánh sáng khác nhau từ đèn chùm, đèn trần, đèn hắt…. Với phòng khách lắp đặt các đèn âm trần và đèn hắt, tùy theo cách bố trí, bạn có thể chọn chiếu sáng toàn bộ hay chỉ một khu vực của căn phòng.
 
Sử dụng đèn chiếu sáng cho phòng khách
 
Đèn âm trần nên dùng đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để tạo ánh sáng vừa phải. Nếu tường nhà màu sáng và có gương lớn thì không cần lắp quá nhiều bóng đèn vì sự phản xạ làm cho căn phòng luôn đầy đủ ánh sáng.
 
- Khi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng cho phòng khách, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
 
  • Sử dụng đèn halogen điện áp thấp phối hợp với đèn chính để làm nổi bật màu sơn tường.
  • Sử dụng hệ thống công tắc độc lập cho các đèn ở các khu vực khác nhau.
  • Tạo điểm nhấn bằng ánh sáng cho một số vị trí trong phòng.
  • Sử dụng đèn hắt và đèn tường để chiếu sáng tranh và các vật trang trí treo trên tường.

2, Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp

Ánh sáng là công cụ đắc lực làm tôn lên vẻ đẹp cũng như làm giảm bớt những nhược điểm của một căn phòng. Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, việc bố trí hệ thống chiếu sáng nhân tạo là vô cùng quan trọng. Các nguồn sáng này không chỉ chiếu sáng chung cho không gian mà còn giúp trang trí và tạo điểm nhấn cho các thiết kế nội thất trong phòng.
 
Khi bạn chọn đèn kiến trúc (chủ yếu là đèn downlight), lẽ ra phải quan tâm đến chất lượng ánh sáng (màu của ánh sáng, hướng rọi, độ trung thực màu của ánh sáng, độ chói) thì chỉ coi trọng mẫu mã, như đường kính càng nhỏ càng tốt, loại vuông tròn... Từ đó dẫn đến hiệu suất của đèn thấp, ánh sáng bị "nhốt" trong chóa đèn hoặc gây chói (do chóa đèn không phù hợp với bóng). Hiện nay còn phổ biến việc sử dụng.
 
Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp
 
Hậu quả là bố trí rất nhiều đèn nhưng vẫn không đủ ánh sáng, gây lãng phí về vật tý và năng lýợng. Khi chọn đèn downlight cần chú ý đến hiệu quả của chóa đèn, phù hợp với công năng sử dụng. Mẫu mã phải là yếu tố cuối cùng sau khi các yếu tố khác đạt yêu cầu.
 
Có những đèn downlight sử dụng loại bóng không phù hợp với chóa (nhất là các bóng huỳnh quang compact), bóng đèn nằm ra ngoài chóa, ánh sáng không tập trung xuống mà chiếu ngang dẫn đến chói lóa, rất khó chịu cho mắt.
 
Mặt khác do ánh sáng chiếu ngang nên mặc dù sử dụng rất nhiều đèn nhưng vẫn thiếu sáng. Trong phòng gắn nhiều đèn chói như vậy sẽ gây mệt mỏi khó chịu, thậm chí gây nhức đầu.
 
Lưu ý rằng không có chóa nào có thể dùng cho tất cả các loại bóng đèn, khi thay loại bóng, thay công suất, phải thay chóa đèn tương ứng. Loại bóng đèn nào cũng có thời gian hoạt động (tuổi thọ) nhất định, cho nên khi bố trí đèn cần phải suy nghĩ đến việc bảo trì hoặc thay thế sau này.
 
Có những vị trí (như trên bậc cầu thang, mái đón trước nhà, khu vực có trần cao...) do không cần nhắc khi thiết kế nội thất văn phòng nên lúc bóng đèn thì chủ nhà không thể tự thay thế được, vì cần có giàn giáo, thang cao .v.v...
 
Khi chọn màu sắc của đèn, bạn nên xem xét màu tường nữa, để xem màu đèn có thể tương tác tốt với màu tường hay không. Tường màu sáng có thể dùng ít đèn hơn. Tường màu tối bạn nên sử dụng nhiều đèn và có ánh đèn màu sáng.
 
Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp 2
 
Đèn chùm phù hợp với phòng khách rộng. Kiểu dáng, màu sắc, chất liệu của đèn phải phù hợp với phong cách thiết kế nội thất của không gian. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng đèn chùm phải quan tâm tới trần và sàn từ khâu thiết kế. Bạn nên xác định vị trí treo đèn để thiết kế trần cho phù hợp cũng như vị trí đồ trên sàn tương ứng.
 
Đèn tường với nhiều kiểu dáng khác nhau sẽ góp phần trang trí cho căn phòng. Bạn có nhiều chất liệu để lựa chọn như kính, kim loại hay gốm… Trong các thiết kế nội thất biệt thự các kiến trúc sư thường sử dụng đèn chùm. Bởi đèn chùm phù hợp với phòng khách rộng. Đèn tụ ở các góc riêng biệt sẽ làm nổi bật không gian nơi ấy.
 
Đèn bàn và đèn đất dùng để chiếu sáng cục bộ và có thể di chuyển được, tùy theo hoạt động của mọi người. Tùy vào nhu cầu của người dùng, vị trí đèn có thể thay đổi. Nhiều người có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Để không làm ảnh hưởng đến người khác, bạn nên dùng chiếc đèn bàn được thiết kế riêng biệt, có thể xoay hướng ánh sáng tập trung và điều chỉnh độ sáng, không làm hại đến mắt.